Lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử liệu có quá gấp ?

 

Hóa đơn giấy liệu có còn được sử dụng nữa không?

Đại diện vụ chính sách thuế, Tổng cục thuế ( Bộ Tài Chính) Nguyên Thị Thu Hà cho biết, dự thảo nghị định sửa đổi về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ được xây dựng sẽ thay thế cho nghị định 51/2010/NĐ-CP trước đó, đến nay đã không còn nhiều nội dung phù hợp. Cụ thể, dự thảo dự kiến mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử, đồng thời cũng hạn chế sử dụng hóa đơn giấy, tiến tới áp dụng trong năm 2018 tới.

Cũng theo như Ổng Đậu Anh Tuấn, Trường ban Pháp chế- Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng đây là hướng đi đúng đắn nhằm giảm thiểu tối đa gian lận, trốn thuế trong quá trình sử dụng hóa đơn.

Nỗi lo của các doanh nghiệp khi sát tới thời gian sử dụng hóa đơn điện tử.

Rất nhiều ý kiến của doanh nghiệp cho rằng việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giảm được chi phí, dễ quản lí hơn. Tuy nhiên thay bì bắt buộc các DN phải sử dụng hóa đơn điện tử thì các DN muốn tự được lựa chọn phương án. Đại diện một số doanh nghiệp trong một số hội thảo cho rằng, trong năm tới việc áp dụng hóa đơn điện tử là quá gấp. và các doanh nghiệp cũng muốn rằng lộ trình này có thể lùi lại tù 1-2 năm để các đơn vị có thời gian chuẩn bị, trong thời gian đó các đơn vị sẽ song song sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy.

Hội thảo giải pháp Hóa đơn điện tử cho các tổ chức, doanh nghiệp

Trả lời băn khoăn của DN, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, đối với tổ chức kinh doanh có mã số thuế trước năm 2018 sử dụng hóa đơn tự in hệ thống máy tính, các DN và tổ chức kinh tế đang mua hóa đơn của cơ quan thuế thì từ ngày 1/7/2018 mới sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử do DN tự phát hành nếu đáp ứng đủ các điều kiện. DN, tổ chức kinh tế trước năm 2018 sử dụng hóa đơn đặt in thì trong năm 2018 tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in và Tổng cục Thuế có giải pháp chuyển đổi dần sang áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Phần mềm hóa đơn điện tử - iHOADON

Tuy việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử cần có lộ trinhg nhưng Bộ tài chính và Cục thuế đã khuyến khích doanh nghiệp sử dụng từ rất sớm thậm chí là đưa ra những cảnh báo rộng rãi với các doanh nghiệp để tiến tới sử dụng hình thức này trong tương lại. Cơ quan Thuế đã phối hợp với các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử để hỗ trợ các đơn vị triển khai áp dụng hóa đơn điện tử một cách hiệu quả nhất, đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai áp dụng không để doanh nghiệp phải gặp bất kỳ sự cố nào. Do đó ngay từ bây giờ các doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể để áp dụng hình thức hóa đơn này.

                                                                                                                                                                                        EFY VIỆT NAM